Cà rốt – ăn và chữa bệnh

Cà rốt không chỉ là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, còn là một vị thuốc có nhiều công hiệu. Chất Caroten trong cà rốt có thể chuyển hóa thành vitamin A, làm cho mắt người sáng hơn, phòng được bệnh khô mắt, quáng gà. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy: ăn nhiều carot sẽ có khả năng phòng chống bệnh ung thư. Dưới đây xin giới thiệu vài phương pháp đơn giản về cách ăn và chữa bệnh bằng carot:

  • Người mắc chứng bệnh huyết áp có thể mỗi ngày uống một lần nước carot được vắt ra từ 1000g cà rốt, có thể uống lâu dài, nên chia đôi lượng nước cà rốt uống làm 2 lần sáng và tối

  • Lấy khoảng 100 -200 g cà rốt, thái thành miếng rồi đem chiên lên để trẻ em tiêu hóa kém ăn

  • Dùng khoảng 200g cà rốt nấu chín lên để uống sẽ rất có công dụng hiệu quả với những người bị mắc chứng lị dai dẳng

 

Cà rốt giàu đường và vitamin. Thông thường các gia đình thường chỉ thích ăn sống và ăn lẫn với các rau trộn, kỳ thực cách ăn đó không có khoa học. Bởi vì chất coroten đã hấp thụ vào cơ thể sau đó lại sẽ bị bài tiết ra ngoài tới 90%. Coroten là chất dễ hòa tan trong mỡ, chỉ bằng cách làm nó hòa tan vào mỡ thì sau khi ăn dưới tác dụng của niêm mạc ruột non, mới chuyển biến thành vitamin A và cơ thể mới hấp thụ được. Vì thế, tốt nhất là dùng dầu, mỡ ăn để xào nấu cà rốt, hoặc thái miếng đem nấu với thịt. Ngoài ra, chất coroten rất dễ bị oxi hóa nên sau khi xào nấu cần phải ăn hết ngay trong một lần, nếu để lâu giá trị dinh dưỡng của nó sẽ giảm đi nhiều

Cà rốt rất dễ bảo quản, bạn có thể mua sô lượng nhiều để trữ trong tủ lạnh cũ, mỗi khi dùng đều có sẳn trong nhà sẽ thuận lợi cho bạn hơn và bảo quản chúng được khoảng 5 đến 7 ngày.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

c-rt-n-v-cha-bnh